Hướng dẫn tổng hợp cách làm món mỳ Ý

Bài viết này được tổng hợp dựa trên nhiều nguồn sau khi đọc và lọc ra các điểm chính, mình viết bài này phục vụ nhu cầu bản thân là chủ yếu.

Pasta thông thường phải đi kèm các loại nước sốt, mỗi loại lại có những nguyên liệu và gia vị đặc trưng riêng.

Đầu tiên, phải kể đến món mỳ phổ biến với nước sốt cà chua. Puttanesca, bolognese, ragu, fra diavolo và arrabbiata đều là những loại sốt cà chua nổi tiếng sử dụng cho mỳ Ý.

Mỳ Ý sốt cà chua là một trong ba loại mỳ Ý được ưa thích nhất.
 
Bolognese spaghetti – món mì Ý sốt bò băm nổi tiếng thế giới.

- Bolognese với công thức: thịt bò băm, cà chua, hành tây, muối, dầu ô liu, lá oregano.

- Puttanesca là loại sốt cà chua được chế biến cùng với dầu ô liu, quả ô liu, nụ bạch hoa, hành tây, tỏi, ớt bột, lá oregano cùng với cá cơm.

- Fra diavolo gồm: cà chua, rượu trắng, dầu ô liu, tỏi, mùi tây và tôm (hoặc hải sản).

- Arrabbiata thì lại có thành phần đơn giản hơn chỉ gồm: cà chua, ớt bột, húng quế, tỏi và dầu ô liu.

- Ragu là loại sốt cà chua được chế biến với: thịt heo, thịt bò (hoặc thịt bê), cần tây, đinh hương và dầu ô liu.

Loại mỳ Ý phổ biến kế đến là mỳ sốt kem. Vị ngậy từ sự kết hợp giữa phô mai và kem tươi đem lại cho món mỳ Ý này một sự hấp dẫn khiến mọi thực khách khó lòng cưỡng lại. Đối với mỳ Ý sốt kem, bạn có thể tìm thấy trong thực đơn những món như mỳ Ý gà nấm sốt kem, mỳ hải sản sốt kem, mỳ bò sốt kem nấm… Loại nước sốt kem phổ biến nhất là alfredo gồm phô mai Pác-ma, bơ và kem. Có nhiều cách chế biến nước sốt kem khác nhau nhưng nguyên liệu chính được dùng vẫn là phô mai.

Nhắc đến mỳ Ý sốt kem thì không thể không nhắc tới carbonara spaghetti – món mỳ Ý sốt kem thịt hun khói. Nguyên liệu chế biến nước sốt carbonara thường bao gồm: thịt hun khói, trứng, phô mai Pác-ma, kem tươi, dầu ô liu. Các đầu bếp hay dùng nước sốt carbonara cho món mỳ sợi tròn (spaghetti), mỳ sợi dẹt (fettucine) hoặc nui (macaroni).

Carborana – Món mỳ Ý sốt kem thịt hun khói nổi tiếng.

Đứng cuối cùng trong danh sách này là món mỳ Ý với sốt pesto bao gồm: húng quế, tỏi, muối, hạt thông, phô mai Pác-ma và dầu ô liu. Nhờ có húng quế, món mỳ Ý sốt pesto trở nên nổi tiếng với màu xanh trông rất tươi ngon. Hương vị đặc trưng của loại sốt pesto này là có mùi thơm của lá húng quế, bùi béo của hạt thông rang chín. Đôi khi, các đầu bếp Ý cũng thay húng quế bằng rau mùi tây nhằm tạo ra hương vị mới lạ cho món ăn này. Người ta thường dùng kèm pesto với gnocchi (một loại mì viên làm từ khoai tây).

 

Khâu chuẩn bị nguyên liệu thông thường là thái nhỏ (thịt xông khói, nấm, cà chua, cà rốt, hành tây, rau…), băm nhỏ (tỏi, thịt heo, thịt bò…) hoặc thái sợi tùy vào loại nguyên liệu chế biến.

Cách thái hành tây: giữ phần gốc hành thì sẽ dễ hơn vì hành không bị long ra và cắt đều hơn.

pasta

 

 

- Khi luộc mì chú ý cho thêm 1 chút muối để mì đậm đà hơn. Cho nhiều nước 1 chút vì mì này nở nhiều. Nếu sau khi luộc còn cho mì vào nước sốt nấu tiếp thì ko nên luộc chín quá. Sau khi luộc ko nên dội qua nước lạnh.

- Khi làm sốt chú ý ko dùng nước mắm, chỉ dùng muối.

Khâu chuẩn bị sốt có thể rất cầu kỳ, có thể rất đơn giản, có 1 số cách như sau (thứ tự cho nguyên liệu vào):

- Phi tỏi (với dầu ô liu hoặc dầu ăn) – cà chua – sốt cà chua – gia vị – thịt bò – pho mat – carot – hành tây.

- Phi tỏi (với dầu ô liu hoặc dầu ăn) – rau cần – hành tây – thịt bò – đậu đỏ – sốt cà chua – gia vị – nấm rơm – phô mai.

- Phi tỏi (với dầu ô liu hoặc dầu ăn) – hành tây – thịt băm – nấm – rau (carot, ớt chuông, cải xanh…) – gia vị – cà chua.

- Phi tỏi (với dầu ô liu hoặc dầu ăn) – hành tây, tỏi tây – thịt bò – cà chua – sốt cà chua – gia vị – bột mỳ (để sốt sánh hơn).

- Phi tỏi (với dầu ô liu hoặc dầu ăn) – cà chua – gia vị – hỗn hợp sốt mỳ (rượu vang, nước cam, vỏ cam, parsley, basil, thyme) – hải sản (tôm, mực…). Điều đặc biệt đối với các loại sốt hản sản là có thêm gia vị rượu vang (rượu trắng). Khi xào nên để lửa to để rượu bay hơi hết.

Trên đây là 1 số công thức rất chung chung, nhìn vào có thể thấy các bước cho nguyên liệu vào rất khác nhau, tùy theo cách làm của mỗi người và tùy từng loại sốt, nhưng bước đầu tiên luôn là phi thơm tỏi rồi muốn làm gì thì làm :)).

Để làm đúng theo hướng dẫn cho từng loại mỳ + sốt khác nhau chắc có lẽ phải thực hành nhiều rồi mới quen tay được, nhưng viết ra note này để biết được những hướng dẫn chung nhất để nếu ko có tutorial ngay bên cạnh cũng có thể tự làm đc 1 đĩa mỳ Ý ko đến nỗi nào :D.

Sẽ bổ sung thêm công thức khi nào có hứng thú. Bây giờ thì qua salad đã :x

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s